Ngày hè nắng nóng các bạn sẽ bối rối ngần ngừ nên ăn gì và làm bếp sao cho dễ dàng và đơn giản để giảm sút thời gian đứng vào bếp. Trầm Tuệ méc nhau bạn một vài món bún chay vừa nhanh chóng lẹ vừa đủ bổ dưỡng nhé!

1. Bún chay nấm mèo nước lèo

*

Nguyên liệu:

300g nấm bào ngư (nấm sò)200g cà chua500g bún tươi2 muỗng canh nước mắm chayHạt nêm, hành boa rôRau răm

Cách làm:

Cắt riêng biệt chân nấm với mũ nấmCho chân mộc nhĩ và quả cà chua vào vào nồi nấu với 2,5 lít nước. Nấu nhỏ dại lửa khoảng chừng 20 phút. Tiếp nối nêm hạt nêm cùng nước mắm chayPhần mũ nấm mèo cắt nhỏ tuổi như phân tử lựu. Xào mũ mộc nhĩ với boa rô băm nhỏ, nêm hạt nêm vừa ăn. Xào nấm khoảng 10’ thì tắt bếpXếp bún vào tôchan nước dùng, đến nấm lên trên, rắc thêm rau răm. Hoàn toàn có thể ăn kèm cùng với ớt chưng cùng rau sống thì sẽ càng ngon

2. Bún chay nấm trộn

*

Nguyên liệu:

Nấm bào ngư (nấm sò)Dưa leoNước tươngNước mắm chay, chanh, đường, ớtRau răm

Cách làm:

Dưa leo thái theo từng lát mỏngCho nấm mèo vào xào với cùng 1 ít hạt nêm với một lượng nước tương. Xào nấm mèo tới khi nấm khô. Giữ ý, đề xuất xào mộc nhĩ với lửa lớn, nấm sẽ không bị ra nướcPha nước mắm nam ngư trộn bún: một phần nước mắm chay + một phần nước tương + con đường + nước cốt chanh + ớt. Nước mắm nam ngư trộn bún mặn ngọt chua cay hài hòa là đạtXếp bún vào tô, thêm nấm, dưa leo cùng rau răm tiếp đến rưới nước mắm vẫn pha vào trộn đều

3. Bún nghệ miền Trung

*

Nguyên liệu:

400g bún tươi200g nấm mèo rơm150g giá đỗ1 củ nghệRau mùi tàu (ngò gai)Hạt nêm chay, nước mắm nam ngư chay Dầu ăn uống

Cách làm:

Nghệ cạo sạch vỏ, giã dậpNấm rơm giảm làm 2 hoặc làm cho 4 miếng (tuỳ bự nhỏ)Cho nghệ vào trong chảo xào thật nhỏ dại lửa với nước mắm chay với hạt nêm. Xào khoảng chừng 10-15 phútthì tắt bếp. Xào càng thọ nghệ càng bùi, không xẩy ra ngáiCho bún vào trong chảo nghệ trộn hồ hết rồi xếp bún ra tôXào nấm mèo với một chút ít hạt nêm chayKhi mộc nhĩ vừa chín cho tới thì đến bún vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn. Xào nhanh khoảng chừng 5 phút, mang đến giá đỗ, rau mùi tàu vào đảo đều rồi tắt bếp

Yêu ước thành phẩm: Bún dẻo không nát, nghệ bùi mà lại không hăng, bún tất cả màu rubi tươi ko nhợt nhạt.

Bạn đang xem: Cách nấu các món nước chay

4.

Xem thêm: Dầu Tẩy Trang The Face Shop Chất Lượng, Giá Tốt 2021, Tẩy Trang The Face Shop Giá Tốt Tháng 12, 2022

Bún chả cá chay

*

Trước khi hợp tác vào làm, xin mách bạn mẹo bé dại để khi làm chả, không nên cho ngẫu nhiên loại bột gì nhưng viên chả vẫn có độ bám kết tốt, không bị vỡ.

Chọn đậu ngon, mềm mịn. Đậu buồn phiền do lọc dối sẽ cạnh tranh kết dínhĐậu cài đặt về cho vào hộp, để ngăn mát tủ lạnh lẽo từ 5-8h, lúc này nước trong đậu vẫn ra hết, đậu có thể tay hơn. Kế tiếp mang ra làm cho chả thì đậu vẫn kết bám tốt

Nguyên liệu:

5 miếng đậu phụ1 ít rong biển cả vụn (hoặc lá rong quấn cơm, giảm nhỏ) Bún tươi ăn uống kèmRau thì làHạt nêm chayHạt tiêuỚt tươi

Cách làm:

Đậu phụ nghiền thật nhuyễnRau thì là cắt nhỏ, ớt tươi giảm nhỏCho các nguyên liệu: đậu, rau củ thì là, ớt, hạt tiêu, rong biển, gia vị hạt nêm vào báttrộn đều, nhồi kỹViên đậu thành từng viên. Rán vàng số đông hai mặtMón này ăn lẫn với bún, chấm nước mắm chay cho thêm rau thì là cắt thật nhỏ tuổi và ớt tươi

5. Bún nấm nướng (Bún chả tp. Hà nội chay)

*

Nguyên liệu:

400gnấm đùi gà1 muỗng canh nước mắm chay1 muỗng canh nước tương2 muỗng cafe hạt nêm chay2-3 muỗng cafe đường nâu (hoặc đường kính trắng)2-3 muống nêm canh dầu ănBoa rô (hoặc hành lá)Hạt tiêuNguyên liệu làm cho nước chấm: Đu đủ xanh bào mỏng, đường, nước mắm chay, giấm, ớt

Cách làm:

Nấm đùi gà cắt thành từng miếng dày 0,7cm. Boa rô/hành lá cắt nhỏƯớp nấm với nước mắm nam ngư chay, nước tương, đường, hạt nêm, boa rô, hạt tiêu với dầu ăn. Ướp khoảng tầm 15 phútNướng nấm: rất có thể áp dụng 1 trong 3 bí quyết sau:Dùng nồi cừu không dầu: ánh nắng mặt trời 180-200 độ, thời hạn 8 phút (nấm chín xoàn là được)Nướng nấm bằng than củi hoặc lò nướngÁp chảo mộc nhĩ trên vỉ nướng giỏi chảo phòng dínhPha nước chấm: Đu đầy đủ xanh thái mỏng, bóp sơ với muối hạt rồi xả sạch mát với nước. Pha mắm, đường, giấm, ớt,nước lọc, nêm và nếm mặn ngọt cay chua hài hòaKhi ăn dùng kèm bún tươi, rau sống, chan nước mắm chua ngọt cùng với đu đủ xanh dầm

6. Bún áp chảo

*

Bạn sẽ làm gì với món bún ăn uống còn thừa để tủ lạnh 1-2 ngày? Mách bạn một món bún chay vớicách làm đơn giản mà rất ngon luôn nhé

Nguyên liệu:

500g bún tươi150g nấm mèo thuỷ tiên (hay nói một cách khác là nấm linh chi)150g rau củ cải chíp2 muỗng cafe bột năng1 muỗng canh dầu hào chayNước tương, hạt nêm chay

Cách làm:

Chuẩn bị nước sốt: Pha bột năng với 30ml nước + 1 muỗng nhỏ canh nước tương + dầu hào chayTrộn bún với cùng một muỗng canh nước tương và một ít hạt nêm agi ngon chayLuộc chín rau cải, xếp ra đĩaCho một chút ít dầu ăn sâu vào chảo nhỏ, mang đến bún vào ấn chặt. Khi bún tiến thưởng thì giáo giở lại, áp chảo đá quý như khía cạnh kia rồi xếp ra đĩaXào nấm mèo với một ít phân tử nêm, sau đó cho phần nước sốt sinh sống trên vào nấu bếp sôi lên thì tắt bếpXếp nấm lên phía trên đĩa bún

Yêu ước thành phẩm: Bún đậm đà, giòn nhưng mà không cứng, rau chín mềm mà không nhũn.

7. Bún dấm mẻ

*

Nguyên liệu:

600g bún tươi200g đậu hũ non (hoặc đậu hũ chiên)200g nấm bào ngư (nấm sò)200g cà chuaMẻ, rau thìa là, hạt nêm, nước mắm chay, dầu ăn

Cách làm:

Cà chua xào cùng với mắm chay, khi cà chua mềm bỏ thêm 2 lít nước. Lúc nước sử dụng sôi thì cho nấm vào nấu khoảng 15 phút. Nêm phân tử nêm và nước mắm vừa ănMẻ lọc đem nước, lược bỏ phần bã. Chú ý chỉ cho mẻ vào khi nước đang sôi, nếu mang lại mẻ sớm quá mẻ có khả năng sẽ bị chát, nêm mẻ chua không ít theo hương vị của từng ngườiĐậu hũ non cắt thành từng miếng vuông bỏ vào nồi nước dùng, thổi nấu sôi thêm 5 phútXếp bún vào tô, mang đến rau thìa là. Chan nước dùng nóng

8. Phở áp chảo

*

Nguyên liệu:

400g bánh phở tươi100g nấm mèo đùi gà150g rau củ cải thảo50g đậu Hà Lan (loại trái)3 muỗng nhỏ canh nước tương1 muống nêm canh dầu hào chay3 muỗng coffe bột năngHạt nêm chay, dầu ăn

Cách làm:

Rau cùng nấm cắt miếng vừa ănPha nước sốt: Lấy 1/2 bát (ăn cơm) nước + dầu hào + 2 muỗng nước tương + bột năng hoà đềuCho bánh phở vào tô, trộn đều với 1 muỗng canh nước tương với dầu ănCho một ít dầu lấn vào chảo, mang đến bánh phở vào dàn đều, đem sạn ép những sợi phở bám lại với nhau. Áp chảo đá quý hai khía cạnh rồi gắp ra bát tô (có thể mang kéo thái thành từng miếng vuông 4*4cm)Luộc đậu Hà Lan chín tới, vớt ra rổ, xả lại nước lạnhCho rau, mộc nhĩ vào xào với hạt nêm. Khi rau mộc nhĩ chín tới, chan nước sốt và đậu Hà Lan vào. Xào thêm khoảng chừng 3 phút thì tắt bếpMúc rau xanh nấm lên trên đĩa phở

9. Miến trộn Hàn Quốc

*

Nguyên liệu:

200g miến Hàn Quốc200g rau cải bó xôi (rau chân vịt)150g nấm đùi gའtrái ớt chuông½ củ cà rốt4 muỗng canh nước tương1 muỗng cà phê đường nâu (hoặc đường trắng)2 muỗng canh dầu mèMuối trắng, vừng rang

Cách làm:

Cà rốt thái sợi, ớt chuông giảm mỏngNấm đùi kê thái mỏng mảnh khoảng 0,5cm, ướp nấm khoảng tầm 15 phútvới 1 muỗng dầu mè + 1 thìa nước tương + đường. Tiếp nối cho mộc nhĩ vào xào chínLuộc sơ rau cải bó xôi trong nồi nước có cho một chút ít muối. Vớt rau xanh ra, xả lại vớinước lạnh, rước tay thay ráoChần sơ củ cà rốt (hoặc xào sơ qua với muối hạt cũng được)Cho tiếp miến vào luộc chín. Vớt miến ra rổ mang đến ráo nước kế tiếp cho vào tô, trộn miến với cùng một muỗng dầu mè để miến không bám với nhauCho tất cả các nguyên liệu: rau, nấm, cà rốt, ớt chuông, nước tương vào tô miến, trộn đều

Lưu ý: Nếu gồm tương ớt hàn quốc ăn kèm sẽ càng ngon hơn.

Chúc các bạn thành công với những món bún chay cơ mà Trầm Tuệ đã phân tách sẻ. Để tham khảo thêm về những món chay khác, mời quý fan hâm mộ theo dõi chuyên mụcGóc chay tuệ của công ty chúng tôi để có thêm rất nhiều món chay ngon vào gian nhà bếp nhà bản thân nhé.