Nội dung chính

Công thức nấu cơm với những loại hạt dinh dưỡngCách nấu cơm với các loại hạt (tổng hợp)Cách nấu cơm gạo lứt với các loại hạt, loại đậuCách nấu cơm gạo lứt với đậu đỏ, lá thơmCách nấu cơm với hạt kêCách nấu cơm đậu xanhCách nấu cơm với hạt dẻCách nấu cơm đậu đen Hàn QuốcCách nấu cơm ngũ cốc Nhật

Nếu bình thường bọn họ đã vượt quen thuộc với cơm trắng hằng ngày. Vậy bạn đã bao giờ thử nấu tuyệt thưởng thức cơm cùng những loại hạt chưa? bọn chúng không những lạ miệng, thơm ngon mà còn cực kỳ dinh dưỡng đó, đặc biệt phù hợp với những người giảm cân, ăn kiêng. Sau đây, thuộc xem 9 công thức nấu cơm với các loại hạt của Nguyên Khôi nhé!


Nấu cơm với các loại hạt bao gồm tác dụng gì?

Nấu cơm thuộc với các loại hạt là một món ăn độc đáo, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên răn dùng. Bởi chúng giúp giảm lượng tinh bột, đường bao gồm trong gạo trắng. Hơn nữa, còn bổ sung thêm nhiều chất xơ và các vitamin có trong đậu, hạt. Thời gian gần đây, rất nhiều người Việt, đặc biệt là người ăn kiêng, giảm cân tìm đến món ăn này.

Bạn đang xem: Cách nấu cơm đậu đen

Cụ thể, lợi ích của một số loại hạt dùng để nấu cơm, mời bạn tham khảo.

*
Các loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡngĐậu đen: Là nguồn thực phẩm giàu chất xơ cùng chứa protein. Nó có thể khiến người ăn no thọ hơn cùng no nhanh, né tình trạng ăn mất kiểm soát. Đồng thời còn hỗ trợ giảm cholesterol, tăng cường miễn dịch cùng ổn định lượng đường trong máu.Gạo lứt: Theo nghiên cứu khoa học, bên trong gạo lứt gồm selenium, mangan, dầu tự nhiên, chất sơ, … bởi vì thế, nó hỗ trợ giảm cân nặng hiệu quả. Mặt khác, chống oxi hóa, ngăn ung thư đại tràng, tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường, tốt mang lại hệ tiêu hóa nói chung, …
*
Gạo lứt nhiều chất xơĐậu Hà Lan: Đây là 1 trong trong những thực phẩm lành mạnh nhất. Bọn chúng vừa tất cả lượng chất béo thấp, lại nhiều chất xơ, chất khoáng. Vị vậy đặc biệt với lại nhiều lợi ích, như: Ngăn ngừa thiếu máu, giảm cân, ngừa ung thư dạ dày, cân nặng bằng huyết áp, tốt mang đến tim mạch, …Hạt sen: Từ thọ hạt sen đã được dùng như 1 bài xích thuốc an thần, chống mất ngủ. Mặt cạnh đó, chúng còn tồn tại tác dụng chống viêm, an thai, làm chậm quy trình lão hóa, đẹp da, cải thiện tình trạng suy nhược, …Hạt dẻ: Ngoài hương vị bùi thơm, beo béo, hạt dẻ còn rất nhiều vitamin và khoáng chất. Ăn cơm nấu thuộc hạt dẻ sẽ góp cải thiện sức khỏe đáng kể, nhất là đường tiêu hóa, tim mạch, não bộ, hệ miễn dịch và tim mạch, …Hạt kê (tiểu mễ): vào hạt kê có chứa rất nhiều giá chỉ trị dinh dưỡng như tinh bột, protein, lipid, chất khoáng, can xi, … bởi vì thế thường được sử dụng cho người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược. Không tính ra, ăn cơm nấu hạt ke còn hỗ trợ đường huyết ổn định, bổ máu, tốt đến hệ tiêu hóa, tăng sữa đến phụ nữ sau sinh, …

Công thức nấu cơm với những loại hạt dinh dưỡng

Với những công dụng tuyệt vời như vậy, bạn còn chờ đợi gì nhưng mà không đến ngay với 9 công thức nấu cơm với các loại hạt của Nguyên Khôi dưới đây. Tham khảo để vào bếp chế biến đến gia đình bản thân nhé!

Cách nấu cơm với các loại hạt (tổng hợp)

Nguyên liệu
Gạo dẻo ngon: 300 gramCác loại hạt yêu mếm (tổng hợp): Hạt kê, đậu xanh, hạt chia, hạt sen, …Nước lọcMuối ăn
*
Những nguyên liệu cần cóCác bướcBước 1: Vo gạo, hạt với ngâm

Đong lượng gạo trắng cần nấu, đem vo sạch từ 2 – 3 lần với nước. Tương tự cung sở hữu những phần gạo đi vo sạch, loại bỏ chất bẩn còn sót lại. Chú ý, làm sạch từng loại nguyên liệu cùng để riêng chứ ko được trộn lẫn.

Sau đó, bạn đổ 1 lượng nước sạch vào, ngập hết gạo, các loại đậu, hạt. Để ngâm không nhiều nhất 1 tiếng, điều này sẽ giảm thời gian chế biến, đồng thời tăng hương vị, dinh dưỡng.

*
Vo gạo mang lại sạchBước 2: Nấu cơm với các loại hạt

Với tất cả các nguyên liệu vừa ngâm ở bên trên ra rổ, để ráo. Tiếp theo, đổ lần lượt những nguyên liệu vào vào nồi cơm điện theo thứ tự. Đầu tiên là gạo trắng, sau đó là hạt kê, hạt sen, hạt chia, đậu xanh, … Phần những loại hạt gồm thể chia, tạo thành từng góc riêng (bên trên mặt gạo).

Cuối cùng thêm nước, khoảng 750ml vào trong, đóng nắp lại và ấn chế độ nấu. Đợi đến khi thiết bị chuyển sáng nút ủ tức là cơm đã chín rồi đó!

Bước 3: trả thành

Cơm sau thời điểm chín thì bạn sử dụng 1 chiếc muôi, trộn đều toàn bộ hỗn hợp lên. Như vậy là bao gồm thể xới ra thưởng thức thuộc mè rang, muối vừng rồi đó. Món ăn này có màu sắc sặc sỡ hơi đặc biệt, hơn nữa còn dẻo, mềm dễ ăn.

*
Nấu cơm với hạt tổng hợp

Cách nấu cơm gạo lứt với các loại hạt, loại đậu

Nguyên liệu
Gạo lứt huyết rồng: 200 gramCác loại đậu (đỏ, đen, trắng, xanh)Hành tỏi và gia vị khác
Các bướcBước 1: Sơ chế, ngâm nguyên liệu

Gạo và những loại đậu bạn đều mang đi rửa sạch từ 1 – 3 lần với nước lọc, bỏ hạt hư, hỏng. Riêng chỗ gạo lứt thì bạn cần phải ngâm trong đêm, tối thiểu 8 tiếng. Như vậy nấu mới đảm bảo chín cùng, chín đều tầm thường với những loại đậu.

Bước 2: Phi hành tỏi

Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ còn tỏi lột vỏ, rửa, đập dập với băm nhuyễn. Bắc 1 chiếc chảo dầu lên phía trên bếp, đổ nguyên liệu vào phi thơm xoàn rồi đổ ra bát riêng.

*
Phi tỏi với hành rubi ruộmBước 3: Nấu cơm

Vớt gạo lứt ra để ráo, sau đó đổ vào trong tâm nồi cơm. Kế đến, rải lần lượt các loại đậu vào, cuối thuộc thêm hành tỏi lên trên và thêm 1 lít nước. Bật chế độ nấu, sau 15 – 20 phút nồi sẽ chuyển về chế độ ủ. Lúc này cơm vẫn chưa chín đều đâu cần bạn cần nhấn lại nút nấu để chế biến thêm. Chờ đến những lúc sáng đèn chế độ ủ 1 lần nữa thì mới trả thành.

Bước 4: Thành phẩm

Gạo lứt huyết rồng tất cả màu đỏ hấp dẫn, dẻo kết hợp tầm thường với các loại đậu bùi bùi quả là ngon hết sẩy. Khi thưởng thức, bạn có thể dùng phổ biến với salad hoặc các bắp ngọt, cà chua, dưa chuột để tăng hương vị.

*
Thành phẩm cơm gạo lứt

Cách nấu cơm gạo lứt với đậu đỏ, lá thơm

Nguyên liệu
Gạo lứt: 250 gramĐậu đỏ: 250 gramLá thơm: 3 cáiNước dừa: 1 quả
*
Chuẩn bị nguyên liệuCác bướcBước 1: Vo gạo và rửa đậu

Gạo lứt sau khoản thời gian mua về bạn chỉ đong khoảng 250 gram thôi. Đổ bọn chúng ra chậu và vo chừng 1 – 2 lần với nước sạch. Nếu tất cả thời gian thì tốt nhất là dìm thêm 2 tiếng với nước lạnh, 1 tiếng với nước ấm. Đậu đỏ vốn thường sạch nên bạn chỉ cần rửa sơ 1 lần là được.

*
Rửa sơ đậu đỏBước 2: Trộn hỗn hợp và nấu

Với cả gạo và đậu đỏ ra 2 chiếc rổ riêng để đến ráo nước. Sau đó đỏ chung vào trong nồi cơm, dùng muôi hoặc dụng cụ bất kỳ trộn đều lên. Đặt 3 chiếc lá thơm vào, đổ khoảng 500ml nước dừa, cuối thuộc bật nút “cook” với chờ đợi.

Bước 3: trả thành

Sau khi nồi cơm điện chuyển sáng sủa chế độ ủ tức là cơm đã chín rồi đó. Bạn cần sử dụng muôi múc cơm ra chén bát và thưởng thức ngay trong lúc còn lạnh nhé! Món ăn này còn có màu đỏ cực kỳ bắt mắt, ko những vậy còn thơm nhẹ, ngọt bùi cuốn miệng.

*
Món cơm nấu với đậu đỏ

Cách nấu cơm với hạt kê

Nguyên liệu
*
Chọn những hạt kê chất lượngCác bướcBước 1: Nấu sơ hạt kê

Lấy 200 gram hạt kê ra rửa qua với ngâm cùng nước ấm chừng 4 tiếng. Sau đó, đổ toàn bộ vào 1 chiếc nồi inox, đun với lửa nhỏ. để ý canh chừng để hạt kê chỉ vừa chín bở chứ không bị cháy nhé!

*
Nấu trước hạt kêBước 2: Vo gạo

Gạo dẻo gia đình bạn vẫn thường ăn thì sở hữu 300 gram đi vo cùng nấu như bình thường. Đợi đến lúc cạn nước, chuyển về chế độ “warm” thì bạn đổ nốt phần hạt kê vào nấu chung. Nhớ chuyển về chế độ “cook” nhé, ngoại trừ ra, có thể thêm chút dầu ô liu để tăng mùi hương.

Bước 3: Thành phẩm

Khi nồi chuyển sáng chế độ “warm” 1 lần nữa thì bạn mở nắp ra, sử dụng muôi đảo đều và ủ 5 phút nữa. Sau đó, bạn hãy xới cơm ra với thưởng thức ngay cùng gia đình, người thân nhé!

*
Trang trí cơm hạt kê đẹp mắt

Bạn gồm thể search hiểu chi tiết về biện pháp làm cơm cháy kho quẹt tại qua bài xích viết: Cách làm cho cơm cháy kho quẹt: NGON chuẩn vị nam giới bộ

Cách nấu cơm với hạt sen

Nguyên liệu
*
Nguyên liệu nấu cơm hạt senCác bướcBước 1: Vo gạo cùng ngâm qua đêm

Mang chỗ gạo vừa chuẩn bị đi vo sạch khoảng 2 – 3 lần nước. Kế đến, thêm một lượng nước sạch nữa để vậy ngâm trong đêm. Sau đó nhớ vớt ra để ráo, trộn thuộc 1 thìa dầu ăn với 1 thìa muối canh, xíu đường.

Xem thêm: Nhuộm Màu Nâu Trà Sữa Khiến Nàng Si Mê Khó Cưỡng Lại, Nhuộm Nâu Trà Sữa Có Cần Tẩy Không

Bước 2: Hấp hạt sen

50 gram hạt sen thô trước tiên bạn cần dìm 2 tiếng, vớt ra chén bát nhỏ. Kế đến, sử dụng 1 chiếc nồi inox, đổ nước cùng đặt bát hạt sen vào hấp. Thành phẩm của bước này cần tạo ra hạt sen chín mềm, thơm bùi.

Bước 3: Nấu cơm với những loại hạt bằng nồi cơm điện

Đổ chỗ gạo đã dìm ở trên vào nồi cơm, đong nước bắt đầu nấu. Sau đó, đợi đến lúc nồi cạn nước thì đổ hạt sen (đã hấp qua) vào. Nấu chín lại 1 lần nữa đến chín kỹ là xong.

*
Nấu bằng nồi cơm điệnBước 4: Thành phẩm

Cơm nấu cùng hạt sen sẽ giữ mùi nặng hương rất thơm, thoang thoảng hương thơm gạo. Bạn cần thưởng thức thuộc với các món ăn kèm không giống như: thịt trườn xào, rau củ luộc, xào tùy muốn, …

*
Cơm hạt sen ăn hấp dẫn

Cách nấu cơm đậu xanh

Nguyên liệu
Các bướcBước 1: Sơ chế

Bạn đổ đậu xanh ra chén bát nhỏ, rửa sạch sẽ với ngâm qua đêm hoặc nếu không có thời gian thì chỉ 2 giờ. Gạo tám thơm cũng vo sạch cùng ngâm thuộc với đậu. Sau thời gian trên thì vớt hết ra và để đến ráo nước.

*
Ngâm gạo cùng đậu xanhBước 2: Nấu cơm đậu xanh

Đổ toàn bộ gạo với đậu xanh vào trong nồi cơm điện, trộn đều lên. Nhớ thêm chút muối vào nữa để tăng vị đậm đà. Tiếp theo, đổ nước vào ngập trên mặt gạo khoảng 1 cm. Cắm dây điện với bật chế độ nấu, lúc cạn nước chúng sẽ tự chuyển chế độ ủ. Từ bây giờ bạn mở nắp ra, cần sử dụng đũa đảo đều cơm lên đậy lại và nhấn nút nấu lần nữa.

Bước 3: Thành phẩm

Sau lúc thiết bị chuyển sáng sủa chế độ ủ tức là cơm của bạn đã chín rồi. Bạn gồm thể tạo hình theo khuôn tùy muốn hoặc xới ra chén thưởng thức ngay khi còn nóng.

*
Thành phẩm cơm đậu xanh

Cách nấu cơm với hạt dẻ

Nguyên liệu
Gạo tẻ: 400 gramHạt dẻL 500 gramRượu Sake: 1 thìaNước trắngMè đen với muối ăn
Các bướcBước 1: Luộc hạt dẻ và bóc vỏ

Nửa cân hạt dẻ bạn cài về hãy rửa sạch cùng bỏ vào nồi nước luộc tầm 30 – 45 phút. Lúc đã chắc chắn hạt dẻ chín thì bạn vớt ra, dìm với nước lạnh mang lại nguội để dễ bóc vỏ. Khi tách bóc vỏ bạn cần chú ý cẩn thận bởi rất dễ đứt tay. Bí quyết thức tiến hành cụ thể, cần sử dụng dao khía 1 đường trên vỏ, sau đó luồn dao vào bóc đôi.

*
Tách vỏ hạt dẻBước 2: Nấu cơm hạt dẻ

Đổ gạo đã vo sạch vào vào nồi thuộc với lượng nước tỉ lệ tương ứng. Thêm chút rượu sake, muối vào nấu chung. Cuối cùng, xếp hạt dẻ đều lên trên mặt mặt gạo cùng tiến hành nấu như bình thường.

Bước 3: hoàn thành

Sau khi nồi chuyển nút ủ là món cơm hạt dẻ của bạn đã xong rồi đó. Khi ăn nhớ rắc thêm chút hạt mè rang lên trên mặt để tăng phần đẹp mắt. Vào những ngày đông se lạnh mà bao gồm được món ăn này thì quả là ấm lòng, vừa ngon vừa bùi.

*
Hoàn thành món cơm hạt dẻ

Cách nấu cơm đậu đen Hàn Quốc

Nguyên liệu
Gạo tẻ: 200 gramGạo nếp: 100 gramĐậu đen, đậu đỏ: Mỗi loại 80 gramHạt kê: 50 gramMuối bột canh
Các bướcBước 1: Sơ chế

Với những nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên, bạn lần lượt có đi sơ chế như sau. Trước tiên, đậu đen rửa sạch rồi ngâm qua đêm, đậu đỏ cũng rửa sạch cùng đem luộc khoảng 10 phút. Sau đó, cố gắng nước và lại tiếp tục luộc 10 phút nữa đến bở mềm. Phần nước luộc đậu thứ 2 này bạn nhớ giữ lại để nấu cơm nhé!

Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch bên nhau và ngâm tối thiểu 30 phút cho ngậm đủ nước. Hạt kê thì rửa sạch qua, nhặt bỏ hạt sạn, hạt hỏng là được.

Bước 2: Nấu cơm đậu đen Hàn Quốc

Đổ gạo vào trong nồi (xoong), chia những nguyên liệu, mỗi thành phần 1 góc của nồi. Cuối thuộc thêm nước luộc đậu đỏ đã bớt lại và 300ml nước lọc vào. Bật bếp mức lửa lớn nhất nấu, lúc thấy cơm trào nước, nổi bọt khí thì vặn nhỏ. Nấu chừng 15 phút nữa là tất cả thể tắt hẳn, ủ thêm 5 phút trong nồi.

*
Nấu cơm bằng bếp gasBước 3: trả thành

Bạn dùng muôi múc cơm đậu đen Hàn Quốc ra chén con và bắt đầu thưởng thức cùng các nguyên liệu ăn kèm không giống nào! ko chỉ có màu sắc đa dạng nhưng hương vị cũng rất thơm, ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên không yêu cầu ăn nhiều quá, bởi bạn sẽ bị tăng cân đó.

*
Hoàn thành món cơm đậu đen

Cách nấu cơm ngũ cốc Nhật

Nguyên liệu
Gạo ngon: 100 gramGạo lứt: 100 gramĐậu cùng hạt tùy sở thích hợp (càng nhiều loại càng tốt)Nước sạch
*
Các loại hạt ngũ cốcCác bướcBước 1: Vo gạo, dìm hạt

Đối với gạo, cả 2 loại bạn đều phải với đi vo sạch từ 2 – 3 lần với tốt nhất là cần ngâm tối thiểu 2 tiếng.

Đối với các loại hạt thì bạn cũng rửa sạch, nhặt bỏ sạn, hạt hư hỏng. Sau đó ngâm qua trong đêm để loại bỏ lượng acid phytic chứa trong chúng.

Bước 2: Nấu cơm ngũ cốc

Vớt những nguyên liệu đã sơ chế ở trên ra rổ, để chừng 15 phút cho ráo nước. Sau đó, đổ toàn bộ vào trong nồi cơm điện với thêm nước, nấu như bình thường.

Bước 3: Thành phẩm

Cơm ngũ cốc Nhật Bản ko những có màu sắc đa dạng ngoài ra rất hấp dẫn. Khi ăn, mùi hương hương thơm với vị dẻo mềm chắc chắn sẽ khiến bạn phải mê mẩm thôi!

*
Cơm ngũ cốc kiểu Nhật

Một số lưu ý khi nấu cơm chung với những loại đậu, hạt

Các công thức bên trên bạn gồm thể lựa chọn loại hạt cùng đậu ưa thích, ko bắt buộc nhé.Lượng nước đong vào khi nấu cơm sẽ phụ thuộc vào loại gạo mà lại bạn sử dụng cần tốt nhất là tham khảo trên bao bì gạo cài đặt về.Lựa chọn hạt cùng đậu mới thu hoạch với chế biến. Tuyệt đối không sử dụng hạt cũ, bị ẩm mốc, rất dễ làm cơm hôi, nặng nề ăn. Hơn nữa còn ảnh hưởng đến cả chất dinh dưỡng nữa.Ăn cơm nấu cùng các loại hạt gồm thể cố gắng thế mang đến cơm trắng. Vì đó, bạn cũng ăn kèm được với những món ăn khác.Cho thêm chút muối canh hoặc dầu mè, dầu oliu vào cơm sẽ khiến thành phẩm hạt cơm bóng, đậm đà hơn.
*
Nguyên Khôi – Địa chỉ tải tủ nấu cơm uy tín số 1

Trên đây là toàn bộ 9 bí quyết nấu cơm với những loại hạt giành cho bạn. Hãy tham khảo với lựa chọn cho mình công thức phù hợp nhất nhé, chúc bạn thành công!