Chùm ruột ở nhà mình không ít nên tiếp tục làm mứt để dành ăn dần, vậy yêu cầu hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn về 3 cách có tác dụng mứt chùm ruột ngon nhất mà mình tốt sử dụng. Mình thấy 3 cách làm này hơi ổn, hi vọng các bạn sẽ có gần như hũ mứt ngon để chiêu đãi anh chị nhé.

Bạn đang xem: Cách ngâm chùm ruột với đường cát

Nhà mình trồng không ít cây chùm ruột nên các lần chùm ruột vừa có tác dụng cảnh vừa lấy quả nên mỗi lần chùm ruột ra quả tương đối nhiều. Ở bản thân thường gọi quả này là chùm ruột, có nơi gọi là tầm ruột hay cũng đều có nơi mình thấy mọi bạn gọi là chùm giuộc. Một số loại cây chùm ruột này có quả tương tự như như hình hình ảnh quả túng thiếu đỏ, mặc dù nhiên kích thước quả chỉ bởi đầu ngón tay dòng thôi.

Quả chùm ruột tất cả hai loại: loại gồm vụ chua thanh là chùm ruột chua, loại gồm vị hơi chua chua ngọt ngọt là chùm ruột ngọt, chùm ruột thường ra hoa vào mù hè cùng kết kế quả sau vài tháng. Công ty mình có cả hai loại cây ngọt và chua phải cách làm mứt chùm ruột cũng đa dạng và phong phú và cho ra nhiều loại mứt có hương vị hơn.

*

Chùm ruột tươi ngon được sử dụng làm mứt hơi ngon(Ảnh: Internet)

Mình thường làm mứt chùm ruột vào mỗi thời gian tết hay mọi khi nhà có đám tiệc, làm cho chùm ruột ngào đường, ngâm con đường hay có tác dụng mứt đông đảo ngon. Chùm ruột chín thì lựa các trái chín những nhau và lăn sơ bên trên chảo để chùm ruột dập chảy sút phần nước chua, rửa sạch rồi có tác dụng mứt hoặc làm chùm ruột ngâm. Chùm ruột khi làm cho mứt đã ngả sang màu đỏ thẫm đẹp mắt với vị chua chua ngọt ngọt vô cùng ngon.


Mục Lục

Cách làm mứt chùm ruột cayCách làm mứt chùm ruột dẻo thơm ngonCách có tác dụng mứt chùm ruột dùng làm cocktail

Cách làm mứt chùm ruột cay

Đây là cách làm làm mứt mình thường hay được dùng nhất, do nó gồm có bước làm khá solo giản. Món chùm ruột ngọt ngọt, chua chua, cay cay rất là hấp dẫn.

Nguyên liệu


Chùm ruột: 1kgĐường: 500gGừng: 1 củỚt bột: 1 thìaMuối

Sau khi sẵn sàng được phần nguyên liệu này chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện làm món mứt chùm ruột nhé. Để mứt thơm ngon hơn bạn nên chọn những trái chùm ruột chín đều không biến thành dập nát nhé.

*

Mứt chùm ruột cay có thể làm với khá nhiều cấp độ khác nhau(Ảnh: Internet)

Cách làm

Bước 1: Chùm ruột nhặt không bẩn phần cuống của quả, sau đó ngâm trái trong nước muối hạt pha loãng vào 3 tiếng cho sạch đẹp quả. Tiếp nối vớt chùm ruột nhằm vào rổ cho ráo nước.

Bước 2: sẵn sàng hai loại thớt hoặc sẵn sàng mặt bàn thật sạch sẽ để ép ráo bớt nước chùm ruột. Những lần ép lấy khoảng 15-20 quả chùm ruột để lên mặt phẳng rồi cần sử dụng thớt đặt lên, ấn thớt cùng xoay nhẹ bỏ phần chùm ruột mềm ra và không bị nát. Phần nước chua của chùm ruột đã ra bớt, lấy phần chùm ruột sẽ ép nước rửa sạch sẽ qua nước giá buốt để sa thải bớt chất chua và nước muối bột mặn đã dùng để làm ngâm chùm ruột.

Xem thêm: Tín Chỉ Là Gì? Cách Tính Điểm Cuối Kỳ Đại Học Dành Cho Sinh Viên Chính Xác Nhất

Bước 3: bỏ chùm ruột vào khăn sạch sẽ từng không nhiều một rồi rứa hết phần nước chua, mục đích là làm cho chùm ruột ra hết phần nước chua với khi làm cho mứt ngừng sẽ không bị nhão.

Bước 4: Ướp chùm ruột với đường để ngâm đến chùm ruột thâm nhập đường trong tầm 2 -3 tiếng mang lại đường tung ra. Chùm ruột sau khoản thời gian vắt sẽ ảnh hưởng nhăm nhúm lại và hơi méo mó, thế nên khi ngâm đường xong chúng đã tròn căng trở lại.

*

Sên mứt chùm ruột đang thấy món mứt có red color rất đẹp mắt mắt(Ảnh: Internet)

Bước 5: Chùm ruột sau khi ngâm cùng phần mặt đường đã được tan không còn thì thực hiện công đoạn sên mứt. Bắt chảo dày hoặc nồi gồm đế dày lên phòng bếp sên trên lửa vừa, hôm nay chưa cần hòn đảo nhiều nhé. Khi thấy mứt bước đầu sôi thì mới vặn lửa nhỏ dại và đảo liên tục để phần mứt không trở nên cháy.

Bước 6: Gừng rửa sạch, nhằm nguyên vỏ giã bé dại rồi cho vào chảo chùm ruột. Nêm thêm ớt bột vào hòn đảo đều. Phần ớt xay bột được cho vào tùy thuộc vào ý thích cùng độ cay bạn muốn nhé. Đường sẽ bước đầu sệt lại cùng chùm ruột sẽ thay đổi màu sắc từ xanh sang cam.

Bước 7: tiếp tục đảo vơi nhàng bỏ phần đường thô lại thì chùm ruột và thay đổi màu chùm ruột sang red color đẹp mắt. Mứt ráo đường thì tắt bếp, bắt nồi xuống nhằm nguội rồi cất vào lọ thủy tinh nhằm bảo quản.

Yêu ước thành phẩm

Khi làm cho mứt chùm ruột cay hoàn thành thì thành phẩm sẽ có được màu đỏ, nạp năng lượng giòn dẻo và có vị chua ngọt xen lẫn với hương thơm thơm của gừng, có vị cay vừa mồm của ớt bột. Mứt thô đều, không thực sự ướt và không thực sự nhão.

Mứt chùm ruột hay có color đỏ bắt mắt nên bạn không buộc phải cho thêm phẩm màu hóa chất nhé, với món mứt này hồ hết ngày đầu năm của bạn sẽ thú vị hơn siêu nhiều. Mình thường chia bé dại phần mứt sau khoản thời gian sên thành phần nhiều để phân chia cấp độ cay mang đến mứt phù hợp với các thành viên vào nhà. Món mứt chùm ruột lúc nào cũng hết veo vào 3 nốt nhạc.