Du khách du lịch Đồng Tháp không những được tận thưởng vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ thú bên cạnh đó có thời cơ được trải nghiệm những món ngon đặc sắc đầy hương vị đồng quê.

Bạn đang xem: Đặc sản đồng tháp, ăn gì ở đồng tháp

Đến thăm Đồng Tháp Mười bạn không những được tận hưởng vẻ rất đẹp của vạn vật thiên nhiên vớinhững cánh rừng tràm bạt ngàn, mọi hồ sen bạt ngàn, hầu hết vườn cò sảnh chim hoang vu của miệt vườn sệt sắc, màcòn có cơ hội được thử hầu như món ngon đặc sắc đầy hương vị đồng quênhư con cá quả nướng lá sen, ốc treo giàn bếp, loài chuột đồng xoay lu, nem Lai Vung, hủ tiếu Sa Đéc ….

1. Cá lóc nướng cuốn lá sen non

Đến Đồng Tháp và những khudu lịchtrong tỉnh, hầu như chỗ nào cũng có món cá rét nướng trui hoặc nướng rơm. Dù nướng kiểu nào, cá cũng khá được nướng nguyên con, giữ lại bộ quần áo lòng. Cá nướng xong xuôi được ngã đôi dọc sống sườn lưng và rưới lên hành lá trụng qua dầu sôi và một ít đậu phộng… nước chấm được chế tao từ nước mắm nam ngư cá linh với me chín dốt, nêm thêm không nhiều gia vị, tỏi, ớt làm sao cho có vị mằn mặn, thơm nức của nước mắm gốc, vị chua của me, vị ngọt của đường, cay của ớt. Mặc dù nhiên, bạn đân địa phương đã bào chế cá lóc xứ bản thân thành món ăn quan trọng đặc biệt đặc sản của xứ sen Đồng Tháp đó là món cá lóc nướng cuốn lá sen non.

*

Lá sen non được coi là loại rau xanh sạch, trồng ở môi trường nước không xẩy ra ô nhiễm. Đó là lá sen vừa nhô lên phương diện nước, hai mép lá cuốn tròn vào giữa. Vẫn là dĩacá lóc nướng trui, dĩa rau sống, chuối chác, khế chua nhưng món này còn có lá sen non để vòng quanh con cá. Lá sen non có vị nhẫn ăn với với miếng cá lóc nướng chấm vào nước mắm nam ngư me, cóvị ngọt ngon của làm thịt cá hòa cũng bùi bùi đậu phộng, beo mập mỡ hành, mướt non rau thơm, và chua nhuốt nhuốt mặn mặn mắm me, với mùi thơm non lá sen chắc chắn chắn các bạn sẽ không khi nào quên.

2. Ốc treo giàn bếp

Con ốc để triển khai món ốc treo gác phòng bếp là ốc lác. Ốc bắt được đưa về rửa sạch, đựng vào giỏ đan bằng tre rồi rước treo chỗ cao hơn giàn bếp. Ốc lác treo giàn phòng bếp để thọ 4-5 mon vẫn sống. Ốc treo giàn nhà bếp béo mập, để từng ngày khi nấu cơm trắng khói xông vào giỏ đựng ốc, ốc đã ngửi sương xông lên là đã đạt được yêu cầu.

*

Thưởng thức món ốc lác treo giàn phòng bếp phải trường đoản cú từ, thịt ốc vừa mềm, mập ngậy, vừa ngọt, vừa cay của vị ớt lại thơm nồng của sả, thật quan yếu tả nổi. Ai đã từng test món ốc treo giàn nhà bếp sẽ ghi nhớ mãi hương thơm vị đặc thù của nó.

3. Con chuột quay luCao Lãnh

Đến Đồng Tháp mùa nước nổi, bạn phải ghé qua Cao Lãnh để thưởng thức món thịt loài chuột đồng chuột đồng rất có thể chế biến thành nhiều không giống nhau : loài chuột xào lăn, xé phay, con chuột nướng, con chuột xối mỡ, cừu rôti, luộc cơm mẻ, thịt loài chuột bằm bé dại xào sả ớt gói với rau xanh sống với bánh tráng… từng món là một hương vị không giống nhau nhưng quan trọng đặc biệt nhất phải kể đến là món con chuột quay lu.

*

Chuột quay luphải là đông đảo chú con chuột đồng đã ăn no lúa chín, béo phệ míp vì thế chuột sau mùa gặt mập mạp là ngon nhất.Chuột được gia công sạch ruột, giảm móng, rồi tẩm liệm gia vị trong vòng 15 phút, kế tiếp móc từng con cho vào lu, vừa cù vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một giờ sau thì chuột chín vàng. Khi chín, mở nắp lu, nhòm đều chú con chuột đồng sẽ chín vàng, mùi hương thơm lôi cuốn được bày ra với muối tiêu chanh, rau xanh răm, chuối chát, cà chua, dưa leo. Chũm miếng thịt loài chuột lên nếm, da giòn tan, giết thơm với mềm thật là ngon không hề thua kém gì thịt nai rừng nên bạn miền Tây call thịt chuột là “nai đồng quê.

4. Dồi rắn

Dồi rắn đặc sản Đồng Tháp là một trong món ngon đặc biệt, bởi vì chỉ mùa nước nổi mới có và mùi vị độc đáo, kỳ lạ miệng ko giống ngẫu nhiên món ăn nào khác.Rắn nghỉ ngơi Đồng Tháp Mười vào mùa nước nổi những vô kể: rắn hổ, ri voi, hổ hành cho rắn bông súng, rắn nước nhưng để gia công móndồi rắnngười dân thường chọn rắn bông súng và rắn nước để chế tao vì loài rắn này tương đối “hiền lành” hiếm khi cắn bạn và không độc làm thịt rắn mềm với ngọt lịm.

*

Rắn bắt về, thui hoặc trụng nước nóng mang đến tróc vảy, rút ruột, rửa sạch sẽ bụng để ráo nước, rồi lột da. Giết mổ rắn bằm nhuyễn, nêm chút gia vị, tiêu, bột ngọt. Phần nguyên liệu này kế tiếp được dùng để làm dồn vào phần da rắn cho đến khi căng tròn, rồi sử dụng dây buộc bí mật hai đầu hoặc gồm thể tạo thành từng đoạn rồi mang nấu lên.Dồi rắn hoàn toàn có thể đem hấp, chiên hoặc nướng, mỗi cách chế biến đều có hương vị thơm ngon khác nhau. Món này ăn cùng với các loại rau củ sống, tía tô, xà lách, hoặc thêm gỏi bông điên điển nữa thì siêu tuyệt.

5. Lẩu cá linh hoa điên điển

Mùa nước nổi của Đồng Tháp ban đầu từ mon 9 mang lại tháng 11 sản phẩm năm, xuất hiện nhiều cá linh, quan trọng đặc biệt đầu mùa đó là thời điểm cá ngon độc nhất của năm, vì chưng cá chưa quá rộng nên xương không cứng, bụng cá lại sở hữu mỡ nên ăn uống rất béo.Loại cá này được coi là đặc sản của mùa nước nổi và đây cũng là mùa mà nhiều loại hoa điên điển nở quà khoe nhan sắc khắp cả mé sông. Hoa cho mùi vị rất đặc biệt, tất cả độ giòn, thơm, bùi, lớn lại nồng đượm hương, mang màu sắc “hương đồng cỏ nội”.

Xem thêm: Hôm Nay Mấy Giờ Có Nguyệt Thực, Cá Cược Vô Địch Ngoại Hạng

*


Loài cá này chiến biến đổi theo cách nào thì cũng ngon và lôi kéo như: cá linh tẩm bột cừu giòn, cá linh kho mắm ruốc, kho mía, kho khóm, canh chua cá linh, làm cho mắm .Bên cạnh đó, đã thật thiếu sót nếu như không nhắc mang đến món lẩu cá linh bông điên điển. Tuy là một trong món ăn bình dị, nhưng đây là đặc sản nổi tiếng, một niềm trường đoản cú hào của tín đồ dân miền Tây mọi khi nước bạn bè về.

Bên cạnh nồi nước lẩu bốc sương là đĩa cá linh tươi roi rói, đĩa bông điên điển tiến thưởng rực, kèm từ đó là những loại rau khác ví như rau muống, rau xanh nhút… . Cá linh rất dễ dàng chín đề xuất khi bước đầu ăn, bắt đầu cho cá linh vào nồi nước lẩu đã sôi, khi nồi nước sôi lại thì cho những loại rau xanh vào với thưởng thức. Ăn kèm với món này là bún tươi hoặc cơm trắng trắng và đương nhiên không thể thiếu chén bát nước mắm ớt nguyên chất ăn kèm. Món lẩu cá linh hoa điên điển đoạt được người ăn luôn từ màu sắc, mừi hương thoang thoảng thuộc vị chua thanh của nước dùng, bên cạnh đó là giết thịt cá phệ ngọt ăn kèm nước mắm nguyên chất, càng khiến cho món lẩu này trở nên đậm đà.

6. Bông súng mắm kho

Ở vùng quê Đồng Tháp, không có bất kì ai lại không biết đến bông súng chấm mắm kho, món ăn dân dã nhưng mùi vị đậm đà cực nhọc quên nhưng không phải ở đâu cũng có. Từng năm, hễ ăn uống tết chấm dứt là bà con ban đầu tát mương, vũng, đìa nhằm bắt cá đồng, bé to đem bán, con nhỏ mang về có tác dụng mắm, hóng qua mùa nước nổi thì giở ra ăn uống dần…

*

Muốn kho mắm mang lại ngon, cần đổ nước dừa tươi nạo vào xâm xấp, cao hơn mắm độ lớn vài phân rồi bắc lên bếp tính đến khi thịt bé mắm nhuyễn nhừ rồi bắt đầu nhắc xuống lọc kỹ, bỏ xương. Tiếp đến nêm nếm hương liệu gia vị và nhớ rằng ớt, sả – nhị thứ không thể không có trong món mắm kho là thịt bố rọi, kho cùng với tép bạc, cá rô, cá trê… càng ngon.Mắm kho ngon tốt nhất là chấm cùng với bông súng ở đìa, mà không phải bông súng nào thì cũng ngon như nhau, chỉ có loại bông súng trắng, cọng bé dại cỡ mẫu đũa ăn cơm, ăn mới mềm, ngọt… Mùa nước về bông súng càng lên cấp tốc trắng đồng, nhổ về nhằm nguyên cọng rửa sạch, tước đoạt vỏ bên ngoài, ngắt từng cọng độ dài chừng nhì gang tay, nhằm trong rổ cho ráo nước. Mắm tháo ra có red color thẫm thơm lừng, bông súng bỏ vào chén, trộn nước mắm kho lên trên.Ăn mắm kho, lưu giữ ngắt bông súng thành từng đoạn ngắn, bóp nhẹ nhằm mắm kho thấm vào khi chấm, cộng với mùi hương thơm của các loại rau xanh sẽ mang đến một xúc cảm không thể nào quên. Mắm kho thơm ngon hòa quấn vị cay của ớt, the của sả, ngọt của tép, chiếc dòn bông súng chế tác thành món ăn hoàn hảo và tuyệt vời nhất mang đầy color đồng nội.

7. Cắc kè xào lăn

Vùng Đồng Tháp Mười mênh mông ngút ngàn có tương đối nhiều tắc kè và món nạp năng lượng khá phổ cập của bạn dân chỗ đây.

*

Sau khi bắt tắc kè, tín đồ ta chặt quăng quật đầu, nhúng nước sôi, cạo cho sạch lớp vảy. Trước khi ướp, chặt tắc kè ra từng mếng, ướp cùng với đại hồi, đái hồi, bê chảo phi mỡ bụng tỏi, rồi đổ giết mổ tắc kè vào xào cho săn lại; kế tiếp vắt nước cốt dừa vào xâm xấp, chụm lửa liu riu cho thịt hoà quyện với các gia vị và nước cốt, nhưng mà đừng vặn lửa nóng quá sẽ mất ngon.Khi thấy nước cốt dừa dung nhan xuống, ta bắc chảo ra, rắc lạc lên là xong. Giết tắc kè thơm ngon lạ lùng, nhất là phần đuôi phệ ngậy, tập trung mỡ cùng xương sụn, bồi dưỡng cho ngũ tạng, lục tủ rất tốt.

8. Nem Lai Vung

Lai Vung là xã nghề có tác dụng nem khét tiếng của Đồng Tháp đã gồm trên 60 trong năm này với phần nhiều “bí kíp” riêng.Nem Lai Vunglàm từ bỏ thịt và bì heo ,các gia vị như tiêu, ớt, tỏi được bọc trong những lớp lá quả chuối còn xanh mướt, tuy thế nem ở đây lại thơm ngon quánh biệt. Đến nỗi có câu ca dao cứ truyền đi như 1 niềm tự hào:

“Lai Vung là xứ lạ lùng

Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà lại say”.

*

Mỗi miếng nem là chắt chiu của bao nhiêu sức lực lao động người làm, qua các công đoạn phức tạp, chặt chẽ với tỉ lệ thành phần thịt, bì, gia vị riêng, đảm bảo an toàn cân đối, hài hòa.Nem chua khi ăn có vị ngọt của thịt với vị chua của nem, còn nem nướng cũng là các loại nem chua nhưng dùng khi nem không lên men, nưóng bên trên vỉ than đỏ hồng, ăn với với bún, rau xanh thơm, nước chấm mùi vị đậm chất thơm ngon.

9. Hủ tiếu Sa Đéc

Hủ tiếu Sa Đéc gai vừa phải, mềm cơ mà không bở, không dai, vị ko chua, thơm mùi hương gạo mới, trắng tươi màu sắc sữa. Nước lèo hủ tiếu Sa Đéc được nấu công tích với xương heo, phải thăm chừng độ lửa, phải ghi nhận hớt bọt mới trong với tỏa thơm mùi hương vị, cũng là một bí quyết.

*

Không chỉ gồm thịt heo, đầu nhà bếp còn cho vô tô hủ tiếu thịt nạc băm, chả vàng, tim, gan, phèo… được làm kỹ, nóng hổi, ngon lành. Phía bên trên cùng là hành lá xắt nhuyễn với mấy cọng ngò xanh non. Đặc biệt, sơn nào cũng có “tăng xại” – cải xắt nhỏ ướp mùi hương vị đặc trưng của người Hoa.Mỗi phần hủ tiếu được ship hàng kèm đĩa giò cháo quẩy, rau sống bao gồm giá, hẹ, nên tây cùng xà lách. Không tính ra, còn có xì dầu, lọ ớt sừng trâu xắt lát dìm giấm. Khi ăn, khách hàng trộn tất đầy đủ thành phần ấy lại rồi thảnh thơi thưởng thức, đã thấy hủ tiếu Sa Đéc quả thực ngon tuyệt.

10. Bánh phồng tôm Sa Giang

Đặc sản của Sa Đéc thì ko kể hủ tiếu Sa Đéc danh tiếng khắp vị trí thì thiết yếu không nói đến bánh phồng tôm Sa Giang. Thị làng mạc Sa Đéc là địa điểm chuyên cung ứng bánh phồng tôm những nhất toàn quốc và Sa Giang là 1 thương hiệu khét tiếng từ siêu lâu.

*

Các thành phần nguyên liệu sau lúc trộn với nhau sẽ tiến hành nhồi vào những chiếc túi hình dạng ống dài. Sau khi hấp chín, bánh được cắt ra từng miếng tròn mỏng mảnh rồi đem phơi khô. Lúc ăn, nướng chín, bánh có mùi vị nồng thơm, cay cay, mặn mà hương vị siêu thị nhà hàng Việt.Bánh phồng tôm Sa Giang ănkhông bị cứng, dai mà trở đề nghị giòn, xốp. Cắn một miếng, thấy tan trong mồm với hương tôm thơm, béo ngậy và cay cay hết sức tuyệt vời. Bánh phồng tôm nạp năng lượng không cũng ngon, ăn chơi cùng các món gỏi càng đậm đà.