Quảng Trị - tọa độ lửa từng trải qua bao bom đạn chiến tranh, nay thay đổi sống dậy, nóng bỏng khách du ngoạn với những vị trí tham quan, chiêm ngưỡng cảnh vật núi non, đất trời hùng vĩ. ở bên cạnh đó, đặc sản Quảng Trị tới từ bàn tay của chủ yếu con người nơi đó cũng làm thực khách nhớ mãi…



Chúng ta thường quen câu nói “mùa như thế nào thức nấy”, tuy thế đối tín đồ Quảng Trị, thức làm sao cũng đều có ớt. Vào tập chữ ký về “Ẩm thực Quảng Trị”, công ty văn Hoàng phủ Ngọc Tường nhận định rằng trọng tâm hồn ẩm thực ăn uống của bạn Quảng rất nhiều gắn bó với nét đặc thù quê hương, phản bội ánh lòng tin chịu thương chăm chỉ của vùng khu đất anh hùng.

Bạn đang xem: Đặc sản quảng trị


Hãy thuộc yduocpnt.edu.vn điểm qua 6 món đặc sản nổi tiếng Quảng Trị mà bạn nên nếm thử, hoặc sở hữu làm quà tặng kèm cho chuyến du lịch của mình!


*

Người Quảng Trị lừng danh là ăn uống cay, siêu thị cay nơi đó luôn luôn là nét quyến rũ khách phượt trong và kế bên nước

Nói về nét đặc trưng của món ăn này, ta buộc phải đầu từ bỏ thức “lá trơng” - lá trơng. Đây là một số loại lá chỉ mọc hoang trên mảnh đất Quảng Trị bắt buộc cũng hoàn toàn có thể xem đó là đặc sản Quảng Trị. Lá trơng dùng trong món ăn uống là lá non, tất cả vị thơm quan trọng và cay nồng nhè nhẹ.


*

Món giết trâu lá trơng thường có 2 giải pháp chế biến chính là nướng và xào. Giết mổ trâu thường xuyên là các loại trâu non, có thể có sẵn sinh sống vùng phiên bản địa hoặc mang từ Lào, được làm sạch cùng bắt bản nhỏ/vừa ăn trước lúc chế biến.


Sau lúc ướp và có tác dụng chín, giết thịt trâu sẽ có vịt ngọt, mềm cùng dai nhẹ. Nếu nướng sẽ thơm mùi lá lốt ăn với lá trơng sống, trong những lúc xào lên thì hương trị làm thịt trâu và lá trơng sẽ thuộc hòa quyện, tạo ra thành mùi hương thơm cay quánh trưng.


“Nem chợ Sãi, vải vóc La Vang”. Theo tín đồ dân địa điểm đây, nem chả chợ Sãi là “chuẩn” gu ăn uống uống, đặc sản nổi tiếng Quảng Trị. Đây là món ăn rất gần gũi với fan địa phương, vào những ngày lễ hội Tết thì thường đang hết sản phẩm từ khôn xiết sớm, khoảng tầm 1 mang lại 2 tuần trước Tết là đang hết hàng.


*

Nem chợ Sãi khiến cho người ăn “dễ nghiện”, dù cùng có tác dụng từ thịt lợn nạc, ít domain authority heo, hương liệu gia vị được gói chặt vào lá chuối đặt lên trên men tự nhiên. Tuy vậy khác cùng với vị ngọt của nem Lai Vung Đồng Tháp, cũng không phải vị chua nồng của nem Thanh Hóa, nem chợ Sãi theo phong cách nói của fan dân nơi đấy là “ấm dậm”.


Bún hến Mai Xá được xem như đặc sản Quảng Trị, còn được thừa nhận là đứng top 100 món ăn độ ẩm thực, sệt sản vượt trội của việt nam (2016-2020).


*

Sự khác hoàn toàn của món Bún Hến Mai Xá với hồ hết thương hiệu bún khác chính là “Chắt Chắt”, loài sinh vật giàu hóa học đạm, bùi

Làng Mai Xá là 1 trong những trong 65 ngôi làng cổ truyền thống cuội nguồn của Quảng Trị với nghề truyền thống cào chắt chắt và danh tiếng với món bún hến dân gian. “Con chắt chắt” là 1 loại hến nước ngọt, sinh ra từ Sông Cánh Hòm, nằm trong nhánh Thạch Hãn, tung vào làng mạc Mai Xá, với đông đảo đặc trưng rất độc đáo của thổ nhưỡng, của dòng nước.

Xem thêm: Những Hình Ảnh Biển Đẹp Hoàng Hôn & Ảnh Biển Miễn Phí, Những Hình Ảnh Hoàng Hôn Đẹp Nhất


Những ai đã từng ăn uống bún hến Mai Xá thì chắc chắn sẽ luôn luôn nhớ hương vị lắng đọng của món ăn dân gian này

Do kia món bún hến Mai xá thổi nấu ra bao gồm vị ngọt, bùi rất đặc thù của “chắt chắt” , pha quyện với hương vị mặn của nước mắm biển, thơm nồng của gừng tươi, cay của ớt, … và bún gạo quê Quảng Trị.


Bánh bột lọc gồm màu cam tươi của tôm, được nhân vào lớp lột màu trắng ngà, mượt mềm, dẻo dai. Bột gói ngoài được làm từ củ sắn mài. Bánh được gói cẩn thận, nhỏ dại vừa ăn. Theo lời của không ít người buôn bản nghề chia sẻ “Bánh nhỏ dại để khi dọn mâm tín đồ ăn khi nào cũng có xúc cảm ít, sẽ ăn uống hết nên không trở nên ngán từ ánh nhìn đầu tiên. Có nghĩa là món ăn không áp đảo, khắc chế con người”.


Những chiếc bánh bé dại này ngược xuôi ra bắc vào nam nhưng vẫn không thay đổi vẹn hình thức, nguyên liệu của chính mình

Bánh bột lọc nhỏ, nhìn trong suốt thấy được nhỏ tôm cùng lát thịt ăn kèm trái ớt xanh, cay vô kể nhưng lại lại khiến cho người ta thương nhớ khôn nguôi. Lột bánh dứt chấm trực tiếp vô chén bát nước mắm pha kẹo kẹo cho vô miệng. Bánh nạp năng lượng cay cay nữa, dẻo dai, giòn của tôm ngon, nạp năng lượng hoài ko ngán vày bột lọc ko có béo như bột bánh bèo, bánh nậm hay bánh đúc.


Bánh lọc Mỹ Chánh, Quảng Trị mang một hương vị rất riêng nhờ được thiết kế từ củ sắn mài bắt buộc ít hương thơm chua và nồng. Nhân bánh được gia công từ nhiều nguyên liệu không giống nhau như giết thịt lợn, giết mổ gà, tôm, đậu xanh tuy vậy ngon miệng hơn cả vẫn luôn là tôm tươi thuộc thịt lợn thái nhỏ ướp gia vị, xào chín tới. Bánh ngon, đẹp mắt phụ thuộc nhiều vào 2 tay khéo léo, cảm giác của fan làm.


Bánh khoái - trong số những đặc sản Quảng Trị, giải pháp thực hiện nhìn qua khá tương tự với bánh xèo nam bộ, nhưng mà thật ra lại khác nhau hoàn toàn. Bánh khoái có hình tròn trụ của khuôn đổ bánh, sinh sống trên nhân không nhiều rau giá, tôm, thịt. Bánh thường ăn cùng với rau xanh sống, nước chấm.


Phần lớn người dân phân tích và lý giải tên theo hương vị của nó, là khi ăn cảm thấy “khoái khẩu” với ngon miệng buộc phải mới hotline là “bánh khoái”

Nhưng đỉnh cao nhất của món bánh khoái không tập trung ở bánh cơ mà là ngơi nghỉ nước chấm. Nếu bánh xèo, bánh gối bao gồm nước chấm chính là nước mắm trộn khá đơn giản và dễ dàng thì bánh Khoái Quảng Trị lại sở hữu nước chấm cầu kỳ, ấn tượng.


Để làm được món nước chấm bánh Khoái đúng đắn đòi hỏi rất nhiều công phu. Tự khâu xào ớt bên trên chảo dầu, rồi sau đó là các nguyên liệu từ gan lợn, giết thịt lợn rồi cho tương, nước mắm, đường, nếp và sau đó đun thành hỗn hợp sền sệt. Sau khi tắt nhà bếp thì cho lạc rang, mè vào trộn đều. Một chén bát nước chấm bốc khói, color nâu, to béo với mặn, thơm.