Bánh chưng là món ăn truyền thống luôn luôn phải có trong dịp nghỉ lễ tết. Để gói được một dòng bánh bác vuông vắn không quá khó, chỉ cần người gói thật khôn khéo trong từng khâu. Bài viết sau sẽ share cách gói bánh bác vuông đẹp ko cần dùng khuôn. Cùng chúng tôi vào phòng bếp thử ngay lập tức với 5 cách gói bánh chưng vuông đẹp mắt không đề xuất khuôn update mới tốt nhất 01/2023.

Bạn đang xem: Gói bánh chưng không cần khuôn


Bánh bác là gì?

Bánh chưng là một trong loại bánh truyền thống cuội nguồn của dân tộc bản địa Việt nhằm mục đích thể hiện nay lòng hàm ân của con cháu đối với phụ vương ông với đất trời. Nguyên liệu làm bánh chưng bao gồm gạo nếp, đậu xanh, giết mổ lợn, lá dong. Bánh thường được thiết kế vào các dịp đầu năm mới của dân tộc Việt, cũng giống như ngày giỗ tổ Hùng Vương.

Nguồn gốc của bánh chưng

Vào đời vua Hùng vật dụng 6, nhà vua mong muốn tìm một các loại lễ vật nhằm cúng Tiên Vương. Trong những lúc những tín đồ con khác đưa về sơn hào hải vị, thì nam giới hoàng tử thứ mười tám là Lang Liêu khi được thần nhân méc nhau bảo, đã mang đến hai món bánh ngon có tác dụng từ hạt gạo thân trực thuộc là bánh chưng cùng bánh giầy.

Tượng trưng mang lại Đất, loại bánh bác bỏ có hình dáng vuông vức, đẹp mắt mắt, nhân bên phía trong là giết mỡ với đậu xanh, phía bên ngoài là đầy đủ hạt nếp chắc hẳn mẩy được gói cảnh giác bằng lá dong và luộc chín.

Một loại bánh chưng rất đẹp và chuẩn có hình vuông vắn đều những cạnh, từng cạnh thường trên 20cm, độ dày 5 – 6 cm. Bên phía ngoài bánh được gói bởi hai đến tía lớp lá dong đã có được tuyển chọn, rửa sạch và buộc bởi 4 hoặc 6 lạt dang.

Ý nghĩa của bánh chưng

Cùng với truyền thuyết thần thoại xa xưa ấy, dòng bánh chưng, bánh giầy gói ghém trong các số ấy cả một nền văn minh nông nghiệp trồng trọt lúa nước thời bấy giờ.

Bên kế bên của mẫu bánh chưng là lá dong gói gồm sẵn trong tự nhiên, bên phía trong được sản xuất từ gạo nếp, đậu xanh, hành, thịt heo,… đông đảo là những vật liệu nấu ăn truyền thống của dân tộc.

Chính vị vậy bánh chưng mở ra vào ngày đầu năm để thể hiện sự hàm ơn trời khu đất đã đến mưa thuận gió hòa, nhằm mùa màng bội thu rước lại cuộc sống đời thường ấm no cho nhỏ người.

Bánh chưng đầu năm cũng thể hiện được chữ hiếu của người con với phụ thân mẹ, bởi vì thế mà lại phong tục sử dụng bánh chưng làm quà biếu dâng lên phụ huynh cũng tự đây nhưng có.

Ăn bánh bác bỏ có công dụng gì?

Ăn bánh bác sẽ mang đến những quý giá về sức khỏe như:

Giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc: Với nguyên liệu có chứa đậu xanh, bánh chưng có tác dụng thanh nhiệt, mịn da, giải toàn bộ các chất độc. Hình như gạo nếp của bánh chưng còn có tính năng trị triệu chứng ra mồ hôi, váng đầu chóng mặt…

*

Ăn bánh chưng góp thanh lọc, giải độc

Bổ sung chất đạm: Với nhân thịt lợn ở giữa, bánh bác là nguồn cung ứng chất đạm (protein) – chất dinh dưỡng không thể không có cho gần như lứa tuổi.

Kháng khuẩn, chống nấm: Hạt tiêu trong nguyên vật liệu làm bánh chưng bao gồm chứa hoạt chất oleoresin với chức năng là chống khuẩn và kháng nấm hiệu quả, hỗ trợ quá trình đông máu.

Ngừa triệu chứng đầy bụng: Hành trong yếu tố bánh bác có công dụng sát trùng, ngừa hội chứng đầy bụng, tiêu hóa kém hóa hay viêm nhiễm mặt đường ruột,…

Tốt đến hệ tiêu hóa, lợi tiểu: Lá dong của bánh chưng mang tính hàn, có công dụng thanh nhiệt mang lại cơ thể, giúp giải độc và lợi tiểu. Kế bên ra, lá dong còn có công năng bảo vệ bánh được lâu, duy trì màu xanh, mùi hương thơm và khai vị kích mê say tiêu hoá.

Tổng hợp 5 bí quyết gói bánh chưng vuông rất đẹp không cần khuôn update 01/2023

Cách gói bánh chưng bằng lá dong gồm tạo khuôn từ sống lá

Gói theo phong cách này, 1 bánh bác sẽ sử dụng 4 loại lá dong cùng 4 sợi dây lạt.

Bước 1: cấp lá dong

Đầu tiên, các bạn rửa lá rồi cần sử dụng khăn lau sạch sẽ và khô.

Để vội lá, bạn cho mặt màu xanh đậm để dưới và lật mặt lá tất cả màu nhạt rộng lên trên. Gấp mép lá theo phương ngang sao cho khoảng cách từ mép lá mang lại sống lá khoảng chừng 2 đốt tay, sử dụng tay vuốt cho lá thành nếp. Mách nhỏ: Tuỳ theo bánh bạn muốn làm to giỏi nhỏ, chúng ta điều chỉnh khoảng cách từ sống lá đến nếp cấp nhé.

*

Sau đó, gấp hai lá dong lại, dùng tay miết con đường gấp nếp. 3 lá còn lại bạn cũng làm tương tự nhé.

*

Bước 2: cắt lá và chế tạo khuôn

Sau khi cấp lá xong, chúng ta lấy 4 mẫu lá xếp ngay lập tức ngắn khiến cho bằng nhau và sử dụng kéo cắt ngắn hay nhiều năm tuỳ theo kích thước bánh mà bạn có nhu cầu làm nhé.

*

Sau khi cắt lá xong, chúng ta mở lá ra với gấp chéo cánh lá làm thế nào để cho 2 mép lá vuông góc nhau với lật phần lá thừa vào mặt trong. Sử dụng vật nặng nề đè lên để giữ lại nếp lá. Triển khai tương trường đoản cú với phần đa lá còn lại. Xếp 4 lá vào cùng nhau để chế tạo thành khuôn.

Nắn chỉnh lá đến thành khuôn hình vuông và luồn 1 tua dây lạt bên dưới khuôn bánh trước để sau khoản thời gian gói xong sẽ dùng để buộc bánh tạm thời thời.

*

Bước 3: Gói bánh chưng

Bạn lần lượt đến các vật liệu vào theo máy tự: dàn phần lớn 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt lợn rồi thêm 1 lớp đậu xanh với cuối cùng cho một lớp gạo nếp.

Bạn nén chặt phần nhân cùng dàn phần nhiều nếp nhằm nhân bánh được cố định và chắc chắn nhé.

*

Sau lúc đã đến các nguyên liệu vào, các bạn gấp phía hai bên mép lá đối diện nhau vào rồi dùng dây lạt buộc tạm thời để cố định bánh. Tiếp đến gấp hai bên mép lá còn lại và căn chỉnh để bánh được vuông vắn.

*

Cố định bánh bằng các sợi dây lạt. Đối với cọng dây lạt đầu tiên, các bạn tháo và kéo ra ngoài. Các bạn buộc dây lạt tạo thành thành hình caro trên mặt bánh là đẹp, không buộc phải quá chặt tuy thế cũng tránh việc buộc thừa lỏng.

Sau khi buộc không còn dây lạt, các bạn nắn nhẹ những góc bánh để bánh được vuông và nhân bên trong được dàn đều.

*

Bước 4: Thành phẩm

Cùng ngắm nhìn tác phẩm bánh chưng gói theo cách tạo khuôn từ sống lá nhé. Bánh vuông đẹp không kém gì cần sử dụng khuôn.

*

Cách gói bánh chưng bằng lá dong không tạo thành khuôn

Gói theo phong cách này, 1 bánh bác bỏ sẽ sử dụng 3 mẫu lá dong cùng 4 sợi dây lạt.

Bước 1: Xếp lá

Khi cài đặt lá dong về, chúng ta rửa không bẩn với nước rồi dùng khăn sạch sẽ lau khô. Tiếp đó, dùng dao cắt phần sống lá, nhưng mà không không cắt sâu quá vẫn vào mang lại thịt lá, làm rách rưới lá nhé.

*

Úp mặt xanh đậm của một lá dong xuống theo chiều dọc. Với 2 lá dong còn lại, bạn ngửa phương diện xanh đậm lên cùng đặt theo hướng ngang, xếp làm thế nào để cho lá trên ông xã lên một ít lá phía dưới.

*

Bước 2: Xếp nhân cùng gói lá

Bạn mang lại các nguyên liệu vào lần lượt theo sản phẩm tự như sau: dàn đều 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp giết thịt heo, 1 lớp đậu xanh cùng cuối cùng cho 1 lớp gạo nếp.

*

Đầu tiên các bạn túm nhị mép dòng lá để dọc vào sử dụng tay gấp và cuộn các mép lá vào gần cạnh nếp để thắt chặt và cố định nhân bánh.

*

Một tay giữ lại mép vừa gấp, một tay gập một bên của phần lá để ngang, dựng bánh lên, cố định và thổ bánh xuống phương diện bàn các lần để phần nếp được dàn dều. Sau đó, vội vàng phần lá ở phía trên vào, dựng bánh phía bên này xuống khía cạnh bàn và thực hiện tương từ với bên còn lại.

*

Bước 3: Buộc dây lạt

Đặt bánh ở ngang xung quanh bàn, đồng thời sẵn sàng 4 sợi dây để gói bánh nhé. Cần sử dụng 1 dây lạt luồn xuống dưới bên đề nghị của bánh, vòng qua bánh rồi xoắn 2 đầu dây lại với nhau. Luồn 1 đầu dây vào sợi dây lạt ở ngang cùng bề mặt bánh để cố định và thắt chặt dây lạt.

Thực hiện giống như với 3 dây còn lại.

*

Bước 3: Thành phẩm

Đây là bánh chưng gói theo phong cách không đề nghị tạo khuôn với sinh sống lá. Với vài bước đơn giản là vẫn gói hoàn thành một dòng bánh bác vuông vức, bắt mắt rồi.

*

Cách gói bánh chưng bởi lá chuối cùng bìa carton

Gói theo phong cách này, 1 bánh bác sẽ áp dụng 3 mẫu lá chuối (sẽ cắt thành các miếng nhỏ hơn), 1 hộp carton với 1 tua dây ni-lông dài 2.5m.

Bước 1: giảm hộp carton

Chọn 1 hộp carton dày thì khuôn sẽ cứng cáp hơn bạn nhé. Tùy theo độ to, bé dại của chiếc bánh chưng các bạn chọn vỏ hộp carton to hay nhỏ dại tùy chọn. Vào bài lúc này sẽ thực hiện hộp có kích thước vuông 9*9 cm và độ cao 5.5cm.

*

Bước 2: cắt lá với xếp lá

Dùng khăn sạch sẽ lau lá chuối, tiếp đến đem lá đi phơi nắng gắt 10 – 15 phút đặt lá héo bớt. Giảm lá theo chiều dọc củ thành 6 miếng lớn bao gồm chiều ngang là 9cm (cùng kích thước với vỏ hộp carton), chiều lâu năm 30 – 35 centimet và 4 miếng nhỏ có chiều ngang là 5.5cm (cùng kích cỡ với độ cao của hộp).

Gấp đôi 1 miếng lá phệ với 2 khía cạnh lá đậm đã úp vào nhau. Luồn sang 1 cạnh của hộp rồi gập lá phía trên xuống theo cạnh hộp. Thực hiện tương từ bỏ với 3 miếng lá mập còn lại.

*

Với 2 miếng lá béo còn lại, bạn đặt chéo cánh nhau vào thân hộp, với mặt lá đậm ngửa lên trên.

*

Với 4 miếng lá bé dại bạn gấp rất nhiều lần rồi đặt nếp cấp vào 4 góc vuông của hộp.

*

Bước 3: Xếp nhân với gói bánh

Dàn đa số các nguyên liệu vào khuôn bánh thứu tự theo sản phẩm tự như sau: 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp làm thịt heo, 1 lớp đậu xanh và cuối cùng là 1 lớp gạo nếp. Cần sử dụng muỗng để nén nếp xuống cho các nguyên vật liệu dính chặt với nhau nhé.

*

Lần lượt vội vàng 2 miếng lá bự ở giữa lại. Với 4 miếng lá lớn bên hông, bạn thực hiện như sau. Vắt chéo 1 miếng lá lớn sang một bên, cần sử dụng tay miết con đường xéo của lá, rồi vội vàng lá vào bánh. Tiến hành với 3 lá lớn sót lại theo chiều kim đồng hồ nhé.

Xem thêm: Hàm Cộng Chuỗi Trong Excel Cực Hữu Ích, Concatenate (HàM Concatenate)

*

Sau đó, các bạn úp khía cạnh bánh vừa gấp lại, ngửa phần đáy bánh lên với gấp các lá tương tự như như trên nhé.

*

Cuối cùng, các bạn dùng 1 cánh tay vừa giữ bánh, một tay kia thanh thanh nhấc hộp carton lên.

*

Bước 4: Buộc dây

Luồn 1/4 chiều nhiều năm sợi dây đi dưới mặt đáy bánh, để dây lệch qua mặt phải. Dùng mảnh dây tương đối dài xoắn 90 độ với miếng dây ngắn rồi luồn sợi dây khá dài đi mặt đáy bánh lên mặt trên bánh rồi liên tục xoắn 2 dây 90 độ để tạo nên thành 1 đường song song với tua dây đã buộc trước đó.

*

Tiếp tục luồn sợi dây khá dài đi mặt đáy bánh, xoắn 2 dây 90 độ để sinh sản thành 1 đường tuy vậy song với gai dây vẫn buộc. Vậy là trên mặt bánh đã bao gồm 4 mặt đường dây đặt chéo cánh nhau, trong những số ấy có 2 con đường dây song song cùng với nhau.

*

Cuối cùng, bạn giữ sợi dây dài quấn 1 con đường quanh thân bánh, rồi cột vào cùng nhau để thắt chặt và cố định là được.

*

Bước 5: Thành phẩm

Chỉ với một hộp bìa carton tưởng như bỏ đi và 1 sợi dây, chúng ta đã khéo léo gói được một bánh bác bỏ vuông vức và đẹp mắt bằng lá chuối rồi. Sau thời điểm luộc, bánh vẫn giữ được dáng, hết sức vuông vức luôn nhé.

*

Cách gói bánh chưng bởi lá chuối không bắt buộc dây

Gói theo phong cách này, 1 bánh bác sẽ sử dụng 3 chiếc lá chuối. Lưu ý: Với bí quyết gói này bạn cần xào sơ nếp, nhằm nếp mềm, tạo ra độ dính khiến cho bạn dễ đánh giá bánh trong khi gói. Bước 1: Xếp lá

Lá chuối download về chúng ta dùng khăn thấm lau sạch, kế tiếp đem lá phơi nắng 10 – 15 phút bên dưới trời nắng nóng gắt đặt lá héo bớt.

Cắt lá thành 3 miếng, mỗi miếng rộng 35cm. Xếp 2 miếng ông xã lên nhau, xuất hiện xanh đậm các úp xuống bên dưới (A), 1 miếng còn lại xuất hiện xanh đậm ngửa lên phía trên (B).

*

Bước 2: Xếp nhân và gói bánh

Lần lượt dàn phần đông các vật liệu vào lá xuất hiện đậm ngửa lên (B) theo sản phẩm tự gồm: 1 lớp nếp xào, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp giết heo, 1 lớp đỗ xanh và sau cùng là 1 lớp nếp xào.

*

Dùng tay vội 2 mép lá chéo cánh nhau vào giữa.

*

Một tay giữ lại nếp vừa gấp, một tay gập 1 bên lá đang mở ra, dựng bánh lên, ổn định và thổ bánh xuống mặt bàn những lần nhằm phần nếp được dàn dều. Sau đó, gấp phần lá ở phía bên trên vào, nếu dư lá thì các bạn cắt bớt hoặc vội vàng lá dư vô trong nhé.

Dựng bánh phía bên này xuống phương diện bàn, mở lá phía bên còn sót lại lên và triển khai tương tự.

*

Úp mặt tất cả nếp gấp của bánh xuống ở trung tâm 2 lá (A), để bánh chéo tại hình thoi so với khía cạnh phẳng lá (A).

*

Dùng tay vội 2 mép lá chéo nhau của những lá (A) vào giữa, hoàn thành bạn gấp rất nhiều lần đầu lá hai bên vào rồi miết chặt từng nếp cấp để chế tác hình vuông.

*

Bước 3: cố định bánh

Cắt lá chuối thành 2 sợi, từng sợi nhiều năm 25cm. Dùng những sợi này buộc xung quanh bánh thành 2 con đường vuông góc nhau để thắt chặt và cố định bánh nhé.

*

Bước 4: Thành phẩm

Gói bánh bác chỉ bởi lá chuối thật là thú vị với xinh xắn đúng không nào?

*

Cách gói bánh bác bỏ xanh không đề xuất khuôn vẻ bên ngoài xếp góc vuông

Nguyên liệu

Lá dong: 4 láDây lạt: 4 – 6 dây

Công đoạn sơ chế vật liệu gói bánh chưng bằng lá dong

Sơ chế lá dong:

Cho lá dong vào thau nước đầy.

Rửa kĩ từng bề mặt lá.

Phơi lá dong ở khu vực có mặt phẳng phẳng, sạch sẽ sẽ, gồm lỗ thoát nước nhằm lá dong được ráo nước.

Khi lá dong sẽ khô ráo, dùng khăn sạch sẽ lau 2 bề mặt lá.

Cắt cho chỗ cuống lá dong.

Cắt vứt 2 đầu tạo kỹ càng cho lá, theo hướng vuông góc với gân giữa lá dong, sao cho từng lá dong gồm độ dài khoảng 30 cm.

Cách cọ sạch, sơ chế lá dong gói bánh bác bỏ không yêu cầu khuôn. Ảnh Internet

Sơ chế dây lạt:

Dây lạt rước phơi thô để dễ ợt buộc chặt bánh.

Chia các dây lạt, từng dây tất cả độ rộng 0,5 cm.

Dây lạt phơi thô và phân chia đều. Ảnh Internet

Cách gói bánh bác không phải khuôn hình dạng xếp góc vuông

Bước 1: gấp góc vuông đến từng lá dong

Chọn phương diện lá đậm nhất để gia công mặt ngoài của bánh.

Gập đôi lá lại theo hướng vuông góc gân lá để tạo thành nếp gấp.

Bề phương diện nhạt hơn, từ khoảng chừng giữa 1 bên lá theo phía vuông góc cùng với gân lá, xếp qua trái sao để cho chạm mép gân lá, chế tác thành 1 tinh tế của hình hộp vuông.

Cứ thế thường xuyên làm tương tự như với 3 lá dong còn lại.

Cách vội vàng góc vuông mang lại từng lá dong. Ảnh Internet

Bước 2: tạo khuôn bánh chưng vẻ bên ngoài xếp góc vuông

Từ những lá dong đang gấp sẵn, xếp ông xã lá dong thứ hai lên lá dong đầu tiên theo phía đối xứng và chạm mép bề mặt đáy của nhau.

Lá dong trang bị 3 thường xuyên xếp chồng lên, theo hướng dưới mặt đáy vừa song song với lá đầu tiên vừa tuy nhiên song với lá thứ 2.

Cuối cùng, xếp ông chồng lá dong máy 4 có mặt đáy đối xứng cùng với lá sản phẩm 3.

Một phần vỏ bánh được hoàn thành với điều kiện khuôn bánh được sắp tạo ra thành phân nửa hình hộp vuông.

Cách gói bánh chưng không phải khuôn bằng cách gấp lá dong. Ảnh Internet

Bước 3: Để nguyên liệu vào khuôn bánh bác làm bằng lá dong

Trước tiên cho một lớp nếp vào, trải đầy phương diện đáy.

Trải đậu lên khía cạnh nếp.

Tiếp tục xếp vài từng miếng thịt lên.

Cuối cùng, đến lớp nếp còn lại phủ đầy lớp nhân.

Cho đậu xanh, nếp vào khuôn lá dong gói bánh bác bỏ không buộc phải khuôn. Ảnh Internet

Bước 4: biện pháp gói bánh chưng bởi lá dong xếp hình vuông

Để sẵn 1 sợi dây lạt ở phía mặt bên dưới khuôn bánh để cố kỉnh định

Kéo vào cùng ép chặt 2 cạnh tuy vậy song của miếng lá xếp vào nhau, 2 cạnh còn lại tạo thành 2 chóp nhọn

Quấn thắt chặt và cố định sợi dây lạt gồm sẵn

Gập 2 chóp nhọn sót lại vào nhau, phần nhiều và chặt tay

Lấy một dây lạt sinh hoạt giữa theo phía gập vào thời điểm cuối cùng, quấn chặt lại nhằm giữ cố định và thắt chặt cho khuôn bánh chưng không biến thành bong ra

Phần côn trùng dây lồng vào phía dưới sợi dây lạt để giữ chặt dây

Các bước gói bánh chưng bằng lá dong với dây lạt. Ảnh Internet

Bước 5: Buộc dây vào khuôn bánh chưng

Quấn chặt sợi dây đồ vật 2 theo hướng vuông góc của sợi dây lạt đầu tiên.

Mối dây lồng vào gai dây lạt.

Tiếp tục buộc chặt và giữ mối bên dưới dây lạt.

Dùng dây lạt gói bánh bác không phải khuôn. Ảnh Internet

Sau khi chấm dứt các quy trình trên, cho bánh chưng vào nồi.

Cho nước sôi ngập phương diện bánh.

Công đoạn xếp bánh chưng vào trong nồi luộc. Ảnh Internet

Đậy nắp lại, ổn định nắp nồi bằng một trang bị nặng để bánh không bị trồi lên khỏi khía cạnh nước.

Nên luộc bánh với độ lửa vừa phải, cứ 1 giờ khám nghiệm lượng nước một lần. Sau khi bánh chín có thể thưởng thức ngay được rồi!

Tải tệp tin PDF phía dẫn giải pháp gói bánh bác vuông đẹp không yêu cầu khuôn

sở hữu ngay bí quyết gói bánh chưng vuông đẹp không buộc phải khuôn

Video phía dẫn biện pháp gói bánh chưng vuông đẹp nhất không bắt buộc khuôn